Bài học từ thất bại của Nokia

Năm 2013, Nokia công bố sẽ bán lại bộ phận Thiết bị và Dịch vụ cho Microsoft. Sự chuyển nhượng này của Nokia đồng nghĩa với sự kết thúc của một thương hiệu đã từng lừng danh trên thế giới được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Từ sự thất bại của Nokia, rất nhiều bài học đã được rút ra, được sử dụng làm cẩm nang cho khá nhiều CEO, ông chủ doanh nghiệp.
 
Nokia đã từng là một tập đoàn rất lớn, những ông chủ của Nokia đã từng là những người được cả thế giới kính trọng. Thực chất, sự thất bại của Nokia không phải do lỗi hoàn toàn của họ, nó là tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Nokia thất bại là do họ đã bỏ lỡ nhiều thứ. Họ bỏ lỡ đi cơ hội phát triển, bỏ lỡ cơ hội để mình bành trướng hơn. Và trong khi họ bỏ lỡ những thứ đó thì các đối thủ của họ càng ngày càng phát triển. Vậy nên trong kinh doanh hay trong bất cứ vấn đề gì hãy lưu ý những điều sau đây nếu không muốn gặp phải thất bại như Nokia.
  • Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng của bản thân 
  • Đừng bao giờ nghĩ mình đã giỏi đến mức không cần phải học tập 
  • Nếu thời thế thay đổi thì bản thân bạn cũng cần thay đổi, thay đổi không chỉ để thích nghi mà thay đổi còn để tồn tại
  • Học những điều mới không bao giờ là thừa thãi. Chính khi bạn không chịu thay đổi, không chịu phát triển thì bản thân bạn mới trở nên thừa thãi. 
  • Không ai bắt bạn thay đổi, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn không thay đổi. Nhưng nếu bạn vẫn dậm chân tại chỗ trong khi đối thủ của mình đang lớn mạnh từng ngày thì một ngày nào đó không sớm thì muộn, bạn sẽ bị đào thải. 
Trong cuộc họp báo công bố thông tin chính thức Microsoft sẽ mua lại Nokia, giám đốc điều hành của Nokia đã kết thúc bài phát biểu của bản thân bằng câu nói “chúng tôi không làm gì sai cả, nhưng theo một cách nào đó, chúng tôi đã thua cuộc”. Đúng vây ông chủ lớn như Nokia đã thua cuộc, và bạn cũng có thể thua cuộc nếu bạn không thay đổi. 
 

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Tin Tức Sự Kiện Tin Tức Truyền Thông Bài học từ thất bại của Nokia