Print this page

Anchor text là gì? Cách sử dụng anchor text hiệu quả

06 Tháng một 2014 By In Kiến thức SEO 0 comment
Views: 219389
Rate this item
(1 Vote)

Anchor text là gì?

Để tối ưu website phục vụ cho công cụ tìm kiếm cần phải có rất nhiều thủ thuật, trong đó có Anchor Text là một trong số đó. Gọi cách làm này là thủ thuật bởi nó không phải là một giải pháp đảm bảo hiệu quả 100%, mà đây là thủ thuật để có lượng index hay backlink nhanh chóng. Mặc dù vậy, bạn không nên lạm dụng.

Vậy Anchor Text là gì? Anchor Text là phần văn bản được dùng để hiển thị trên liên kết và được mọi người dùng để trỏ tới site của bạn. Nói cách khác, chính là chuỗi văn bản cụ thể mà người dùng nhấp vào.

VD: Bạn có textlink là thiên nga đen, cụm từ “Thiên Nga Đen”  là Anchor Text.

 

anchor text

Cách sử dụng anchor text hiệu quả

Anchor Text cung cấp cho người truy cập những thông tin hữu ích về nội dung của site mà bạn liên kết tới, và cũng là một yếu tố hết sức quan trọng trong xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google.

VD: Nếu bạn dùng Anchor Text là “click here”, nghĩa là đang thông báo với mọi người rằng chủ đề site được liên kết tới là “click here” chứ không phải là “thiên nga đen”. Liệu rằng người dùng nghĩ họ sẽ tìm thấy thông tin bổ ích với trang có nội dung là “click here” trong lúc họ đang muốn tìm kiếm cho mình một nơi cung cấp dịch vụ seo chuyên nghiệp?

Không chỉ vậy, Anchor Text còn có thể giúp website của bạn nằm ở top 10 Goolge với một cụm từ, mà cụm từ đó có thể không xuất hiện trong website của bạn.

Nhưng không phải tất cả Anchor Text đều có ích đối với Google. Bạn hãy kiểm tra các link của bạn để đảm bảo rằng link text đó được Google sử dụng.

1.    Thẻ nofollow

Những link có thuẻ rel=”nofollow”, Google sẽ không sử dụng.

VD: < a href="https://2018.thienngaden.com" rel="nofollow">thiên nga đen< /a>

Bạn có thể kiểm tra thẻ này bằng cách view page source hay bằng một số công cụ khác như IBP. Hoặc cũng có thể sử dụng những tiện ích như SearchStatus, SEOmoz bar cho Firefox hoặc Google Chrome.

2.    Ký tự không hợp lệ trong ULR

Nếu URL có các ký tự đặc biệt Google sẽ không index link đó đúng được.

 VD:    < a href="https://www. 2018.thienngaden.com ">thiên nga đen< /a>

Ở VD trên có một dấu trắng (space) ở cuối URL. Một số webmaster phát hiện ra rằng Google sẽ không nhận link text nếu link có dấu trắng ở đâu hoặc cuối URL.

3.    Link sử dụng 301 redirect

Matt cutts mới đây đã khẳng định rằng Google bỏ qua những Anchor Text sử dụng 301 redirect.

VD:   < a href="https://www. 2018.thienngaden.com/page.htm">thiên nga đen< /a>

Khi vào page https://www. 2018.thienngaden.com/page.htm server redirect đến trang https://www. 2018.thienngaden.com bằng 301. Trong trường hợp này Google sẽ bỏ qua link text “keyword”

4.    Trong một trang chỉ một link được chấp nhận

Nếu một trang có 2 link cùng dẫn đến một URL Google sẽ chỉ sử dụng text link của link đầu tiên và bỏ qua link text của link thứ 2.

VD: < a href="https://www. 2018.thienngaden.com">This< /a>is an example.

The link text < a href="https://www. 2018.thienngaden.com">keyword< /a> will be ignored by Google.

Link thứ nhất và link thứ 2 đều trỏ đến URL https://www.example.com, vì thế Google chỉ lấy link text của link đầu tiên tức là từ “This” còn cụm từ “keyword” sẽ bị bỏ qua. Nhưng nếu 2 link cùng trỏ đến 1 domain nhưng URL khác nhau thì Google sẽ sử dụng cả 2 link text.

VD: < a href="https://www. 2018.thienngaden.com/page1.htm">This< /a>is an example.

The link text < a href="https://www. 2018.thienngaden.com/page2.htm">keyword< /a> will be accepted by Google.

Cải tiến Anchor Text từ các liên kết ngoại

Các liên kết ngoại được hiểu là các liên kết từ các website khác trỏ đến trang web của bạn. Nếu bạn đang xây dựng từ khóa dẫn tới đến webcủa bạn, hãy tạo ra những khác biệt trong việc tạo lập các "tiêu đề" và "mô tả" của những liên kết trỏ đến website.

"Tiêu đề" là văn bản dùng trong siêu liên kết link đến trang web của bạn - có thể hiểu chính là Anchor Text chứa đựng những từ khóa quan trọng. Để thực hiện tốt điều đó  hãy xây dựng tiêu đề và mô tả khác nhau để tạo cơ hội cho từ khóa của bạn xuất hiện nhiều hơn.

Bài viết được tham khảo web seo4b.com

Last modified on Thứ hai, 06 Tháng một 2014 17:22

Email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
CÁC BÀI VIẾT MỚI ĐĂNG KHÁC